CƠ SỞ VẬT CHẤT- TỔ CHỨC QUẢN LÝ VÀ ĐỘI NGŨ CÁN BỘ GIẢNG VIÊN SAU 10 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Thứ Tư, Tháng Một 17, 2018

CƠ SỞ VẬT CHẤT- TỔ CHỨC QUẢN LÝ VÀ ĐỘI NGŨ CÁN BỘ GIẢNG VIÊN SAU 10 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

CƠ SỞ VẬT CHẤT- TỔ CHỨC QUẢN LÝ VÀ ĐỘI NGŨ CÁN BỘ GIẢNG VIÊN SAU 10 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

 1. Quá trình đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất

      Khi mới thành lập, cơ sở vật chất của Trường Đại học Hòa Bình còn phải đi thuê nên rất thiếu thốn, không được khang trang, kiên cố, dự án tại Xã tiến Xuân, huyện Lương Sơn,

dhhb_tien-xuan

Tỉnh Hòa Bình đang trong quá trình hoàn tất thủ tục để triển khai dự án xây dựng Trường, do địa điểm đi thuê và phải chuyển địa điểm nhiều lần, nên gặp nhiều khó khăn; Để có cơ sở tổ chức dạy và học tốt, Trường phải tìm cơ sở tạm thời tại Hà Nội, từ thuê cơ sở của Viện Bảo hộ lao động tại 216 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội và đây cũng là Trụ sở đầu tiên của Nhà trường; Tiếp đến Trường thuê địa điểm ở 167 và 290 Tây Sơn , quận Đống Đa, Hà Nội. Đến nay, sau 10 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hòa Bình đã có một cơ ngơi khang trang, hiện đại; Hiện nay trụ sở chính của Trường Tại địa chỉ: Số 8 – CC2, Bùi Xuân Phái, Khu đô thị Mỹ Đình II, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội với Tổng diện tích đất

là: 3484,4 m2. Tổng diện tích sàn xây dựng là : 4585 m2; Trong đó có tổng cộng 25 giảng đường lớn, nhỏ phục vụ dạy và học tập của sinh viên. Tất cả các giảng đường đều có điều hòa nhiệt độ, thiết bị trợ giảng như: máy chiếu (Projector), máy tính, micro, đèn chiếu sáng đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy. Định kỳ tổ chức bảo dưỡng, sữa chữa, nâng cấp, thay mới các thiết bị nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất trong công tác dạy và học.

Các khoa đều có phòng thực hành chuyên dụng được xây dựng theo nhu cầu học tập của sinh viên (Phòng học ngoại ngữ, Trường quay và các phòng thí nghiệm chuyên đề và thực hành). Phòng làm việc, khu hành chính và Hiệu bộ nằm tách biệt với khu giảng đường, bố trí liền mạch, hợp lý, thuận tiện cho việc phối hợp công việc giữa Phòng, Khoa và Ban giám Hiệu. Các Phòng/Khoa được cung cấp đầy đủ công cụ, dụng cụ để làm việc. Hệ thống chiếu sáng và hệ thống làm mát được bảo dưỡng theo định kỳ hằng năm.

ky_tuc_xa_1

Hội trường, Thư viện, Phòng thực hành, thực tập và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học – công nghệ.

ky_tuc_xa_2

         Khu ký túc xá sinh viên

Nhà trường có Hội trường,rộng, phù hợp để tổ chức các hội nghị, hội thảo và hoạt động cộng đồng. Thư viện điện tử có trang bị hệ thống máy tính, kết nối mạng Internet. Các loại tài liệu bao gồm nhiều lĩnh vực như: khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ, nghiên cứu sáng chế, khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế v.v.

Phòng máy tính được trang bị 120 máy, chia đều cho 04 phòng máy với cấu hình cao, có đường Internet cáp quang chỉ dành riêng cho giảng viên và sinh viên. Phòng máy có wifi miễn phí phục vụ tra cứu tài liệu trong quá trình học.

Thu

        Thư viện của Trường

Phòng thực hành Khoa Công nghệ có đầy đủ thiết bị phục vụ sinh viên thực tập trong quá trình học tập tại trường; xưởng thực hành thời trang khoa MTCN phục vụ sinh viên học tập trong tất cả các ngày trong tuần. Nhà trường cũng đầu tư phòng thu âm, trường quay, các thiết bị quay phim, chụp ảnh đủ điều kiện sinh viên đi thực hành thực tế.

Căng tin của Nhà trường đảm bảo an toàn thực phẩm, phục vụ cho cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên trong Trường.

cang_tin

         Căngtin của Trường 

Ký túc xá sinh viên cách trường 50m, là ký túc xá do nhà nước đầu tư dành cho các trường nằm trên địa bàn thành phố Hà Nội, sang trọng, hiện đại, tiện nghi, giá phòng theo quy định chung.

Trường có hệ thống nước sạch (nước sạch Sông đà) với 04 bể ngầm lớn, 04 bể treo dự trữ nước; Trường được Điện lực Nam Từ Liêm cung cấp điện 3 pha phục vụ nhu cầu học tập, giảng dạy và làm việc.

Có thể nói: cơ sở vật chất là một trong những yếu tố có tính quyết định đối với sự tồn tại và phát triển của một Trường Đại học. Để có cơ sở vật chất đâp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập, đảm bảo chất lượng; Hội đồng quản trị Trường Đại học Hòa Bình đã và đang tập trung giải quyết các vướng mắc, hoàn tất các thủ tục đầu tư xây dựng tại các địa điểm Xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất và địa điểm tại số 18 Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm.

 1. Xây dựng Bộ máy tổ chức và quản lý

  Cơ cấu tổ chức của Trường được thực hiện theo quy định của Điều lệ trường đại học, các quy định khác của pháp luật và được cụ thể hóa trong Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường; được điều chỉnh thường xuyên để tăng hiệu quả quản lý đáp ứng tình hình mới và nhu cầu phát triển. Từ lúc mới thành lập, Trường chỉ có 3 phòng và 3 khoa với số lượng cán bộ, giảng viên, nhân viên rất ít ỏi. Tính đến nay về cơ cấu, trường có 8 Phòng, 11 Khoa, 01 viện, 03 Trung tâm và 02 văn phòng đại diện. Số lượng cán bộ, giảng viên và nhân viên cơ hữu đã tăng lên từ 15 người năm học đầu tiên 2008-2009 lên 131 người năm học 2017-2018.

            Trường có hệ thống văn bản quản lý, điều hành về các hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật và được áp dụng hiệu quả; có đầy đủ hệ thống văn bản quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của CBQL các cấp, của GV và nhân viên, văn bản giao nhiệm vụ cho các đơn vị, cá nhân thực hiện các công việc đột xuất hoặc ngắn hạn và thông qua Hợp đồng lao động.

            Tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội cựu sinh viên được thành lập theo đúng quy định hiện hành, có hệ thống các văn bản để tổ chức, quản lý các hoạt động theo quy định của pháp luật. Các tổ chức Đảng, đoàn thể trong Trường hoạt động hiệu quả, hằng năm được đánh giá tốt và được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen,Trường thực hiện chế độ báo cáo đầy đủ và định kì theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, của Sở GD và Đào tạo Hà nội, của HĐQT, BKS và các cơ quan quản lý các cấp có liên quan. Trong những năm qua, Trường không vi phạmqui định của Bộ, Sở và các cơ quan quản lí cấp trên khác. Trường có phần mềm quản lý, lưu trữ văn bản.

 1. Về đội ngũ cán bộ quản lí, giảng viên và nhân viên

Những ngày đầu tiên mới thành lập, Nhà Trường chỉ có một số ít các Cổ đông sáng lập và một số Cán bộ, Giảng viên và nhân viên cơ hữu. Hoạt động Đào tạo của trường chủ yếu dựa vào đội ngũ Giảng viên thỉnh giảng. Để có được đội ngũ Cán bộ, Giảng viên và nhân viên cơ hữu đảm bảo theo các tiêu chí của Bộ giáo dục và Đào tạo, Nhà trường đã có kế hoạch phát triển đội ngũ; đã thực hiện kế hoạch, quy hoạch và tiêu chí tuyển dụng cán bộ, GV, nhân viên rõ ràng, công khai, minh bạch đáp ứng nhu cầu về cán bộ, GV; việc bổ nhiệm CBQL các cấp được tiến hành khách quan, chặt chẽ, công bằng và dân chủ, đúng quy trình, quy định của Nhà trường. CBQL được bổ nhiệm đều phù hợp với các vị trí công việc, phát huy tốt vai trò lãnh đạo ở các đơn vị.

            Nhà trường đã thực hiện tốt quy chế dân chủ trong trường đại học, coi trọng việc đào tạo đội ngũ cán bộ, giáo viên. Cán bộ, giáo viên tham gia góp ý kiến đối với các chủ trương, nội qui, qui chế, kế hoạch của Trường. Lãnh đạo Trường có lịch tiếp Cán bộ, Giáo viên, Sinh viên định kì và Nhà trường có thùng thư góp ý.

DHHB_18_lqd

          Dự án xây dựng Trường tại Khu Mỹ Đình
          đã được Hội đồng Quản trị thông qua

            Nhà trường đã có những kế hoạch, chiến lược, chính sách thiết thực và kịp thời để hỗ trợ cho cán bộ, giảng viên trong công tác nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tạo điều kiện thuận lợi về thời gian và kinh phí cho cán bộ quản lý và giảng viên tham gia các hoạt động chuyên môn. Nhiều giảng viên được cử đi đào tạo ngắn hạn, dài hạn trong và ngoài nước, đặc biệt là số cán bộ trẻ.

            Cơ cấu cán bộ quản lý trong điều kiện quy mô đào tạo hiện nay là hợp lý. Về cơ bản đội ngũ cán bộ quản lý của Nhà trường giữ được phẩm chất, đạo đức và hiện tại đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ được giao; cán bộ quản lý của Nhà trường tâm huyết, nhiệt tình và có trách nhiệm cao. Nhà trường đã tổ chức đánh giá năng lực và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ quản lý theo quy định hiện hành.

            Số lượng giảng viên đáp ứng về cơ bản nhiệm vụ đào tạo của Nhà trường. Tỷ lệ quy đổi SV/GV phù hợp. Số lượng giảng viên có học vị tiến sĩ và thạc sĩ chiếm tỷ lệ khá cao, đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, trong đó có Giáo viên là nhà khoa học đầu ngành của quốc gia. Hiện nay, cơ cấu chuyên môn của đội ngũ giảng viên cân đối theo cơ cấu quy mô đào tạo tương ứng của ngành đào tạo. Các giảng viên được bố trí giảng dạy theo đúng chuyên môn được đào tạo.

            Đội ngũ kỹ thuật viên, nhân viên của Trường đủ về số lượng; có năng lực chuyên môn đáp ứng tốt yêu cầu công tác. Trường đã tạo điều kiện để tất cả các kĩ thuật viên và nhân viên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí việc làm.

            Sau 10 năm xây dựng và phát triển, tổng số cán bộ, giảng viên, nhân viên của Trường đã lên tới con số 131, trong đó đội ngũ Giảng viên với 3 GS, 13 PGS, 63 TS (chiếm tỉ lệ trên 50%); 34 ThS và 14 CN và kỹ sư. Tỉ lệ sinh viên/giảng viên quy đổi của Trường là 1508/131 = 12 (thấp hơn nhiều so với định mức theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các trường Đại học là 25 SV/GVquy đổi).

 

    Bài và ảnh của Phùng Văn Thiệp – Trưởng Phòng Hành chính –Tổ chức – Quản Trị