CTĐT đại học ngành Quan hệ công chúng

                Tên chương trình: Quan hệ công chúng
                Trình độ đào tạo: Đại học

Ngành đào tạo: Quan hệ công chúng                          Mã số: D360708

Loại hình đào tạo: Chính quy

1. Mục tiêu đào tạo

- Mục tiêu chung:

Chương trình khung giáo dục đại học ngành Quan hệ công chúng (QHCC) trình độ đại học nhằm thực hiện sứ mạng: huy động nguồn lực trong xã hội, tham gia đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực theo yêu cầu của xã hội, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nâng cao mặt bằng dân trí, đáp ứng yêu cầu học tập của nhân dân.

Chương trình giáo dục đại học ngành Quan hệ công chúng nhằm đào tạo cử nhân ngành QHCC có trình độ và khả năng thuần thục về báo chí và truyền thông, biên tập văn bản và tác phẩm báo chí…; có phương pháp xây dựng tư duy sáng tạo trên nhiều lĩnh vực của ngành báo chí, truyền thông và quảng cáo; có kỹ năng nghề nghiệp: kỹ năng viết các tác phẩm báo chí, thông cáo báo chí, kỹ năng phỏng vấn, biên tập và thiết kế sách báo, chế bản điện tử.

Sinh viên tốt nghiệp được bổ sung chương trình quy định về kiến thức, đủ điều kiện làm việc tại các cơ sở báo chí và truyền thông.

- Mục tiêu cụ thể:

* Về kiến thức: 

Chương trình nhằm đào tạo các Cử nhân ngành QHCC với kiến thức chuyên ngành vững vàng trên các lĩnh vực như báo điện tử, báo in, phát thanh, truyền hình, quảng cáo và các lĩnh vực khác của PR, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên quan tới các mối quan hệ giao tiếp trong xã hội: một phát ngôn viên, một giám đốc truyền thông hay một chuyên viên PR tiếp thị cho một tổ chức hay một công ty. Cử nhân tốt nghiệp có hiểu biết rộng về đời sống xã hội, có thể thực hiện các chức trách và công tác tại các tổ chức có liên quan đến báo chí, truyền thông đại chúng, các bộ phận marketing của các công ty.

- Kiến thức báo chí và truyền thông:Sinhviênđượchọc nhữngkháiniệmcơ bản,những kỹnăngthuầnthụcvềbáochívà truyềnthông,biêntập vănbảnvà tácphẩmbáochí…Cùng với các phươngphápxâydựngtưduy sángtạotrênnhiềulĩnhvựccủa ngànhbáochí,truyềnthôngvà quảng cáo.

- Kiến thức chuyên sâu về quan hệ công chúng  như: Tổ chức sự kiện, Quản lý khủng hoảng, Xây dựng và phát triển thương hiệu, PR nội bộ và cộng đồng, PR chính phủ, PR trong các tổ chức phi chính phủ, giao tiếp thuyết trình, đàm phán thương lượng… hiểu biết sâu về các lĩnh vực PR và nhiệm vụ cụ thể trong lĩnh vực.

- Kiến thức điện ảnh kỹ thuật số (xây dựng kịch bản quay và dựng phim): Cung cấp cho sinh viên các kiến thức về truyền thông đa phương tiện. Sinh viên được thực hành quay phim, chụp ảnh, xử lý âm thanh, hình ảnh, biên tập video, phim kỹ thuật số trên những phần mềm chuyên dụng như Adobe Premier, After Effect… Sử dụng máy quay phim chuyên dụng và hệ thống dựng phim chuyên dụng hiện đại.

* Về kỹ năng:

Cử nhân ngành QHCC được đào tạo kỹ năng thực hành trên các lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình…, có kỹ năng phân tích, thảo luận, bình luận những vấn đề về báo chí, QHCC trong các tồ chức nhà nước cũng như trong các công ty kinh doanh. Những kỹ năng này cho phép Cử nhân khi ra trường có thể sớm hòa nhập và phát triển trong môi trường làm việc mới.

Cử nhân ngành QHCC có kỹ năng giao tiếp và thuyết phục công chúng (MC), có kỹ năng viết và biên tập tốt, có thể viết các thông cáo báo chí, các bài thuyết trình, nghiên cứu, tư vấn và làm việc với khách hàng, có thể tổ chức các sự kiện đặc biệt cho một tổ chức, họp báo, xây dựng các kế hoạch quảng bá và truyền thông tới các đối tượng khác nhau.

Cử nhân ngành QHCC có kỹ năng quay phim, chụp ảnh, dựng phim, áp dụng các công cụ xử lý đồ họa, hình ảnh và âm thanh để phân tích, giải quyết một cách hiệu quả những vấn đề trong lĩnh vực thiết kế và sáng tạo đa phương tiện.

* Về năng lực:

Cử nhân QHCC có khả năng thực hiện các chương trình phỏng vấn, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, tạp chí, hãng tin, hãng thông tấn, đài phát thanh, đài truyền hình; Có khả năng thu thập, phân tích và tổng hợp các yêu cầu từ đối tượng sử dụng, từ đó thiết kế, lập trình và triển khai các ứng dụng, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đặt ra trong điều kiện thực tế; Quản lý, biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, ấn phẩm, sách báo tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim, các công ty báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản.

Cử nhân QHCC có thể làm cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về báo chí và QHCC, làm cán bộ chức năng trong các cơ quan lãnh đạo, quản lý, doanh nghiệp hoặc thực hiện các chức trách, công tác đòi hỏi sự hiểu biết có hệ thống, cơ bản về lý luận và kỹ năng nghiệp vụ về QHCC như các cơ quan văn hóa – tư tưởng và các cơ quan, đơn vị tổ chức chính trị – xã hội.

* Về thái độ:

Có lập trường tư tưởng vững vàng, có đạo đức và nếp sống lành mạnh, có lòng say mê yêu nghề. Nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, có tinh thần kỷ luật cao, say mê nghề nghiệp, nhận thức đúng về vai trò – vị trí xã hội QHCC và có khả năng làm việc độc lập hay hợp tác theo nhóm.

* Vị trí làm việc sau tốt nghiệp:

- Chuyên viên PR, chuyên gia thiết kế và quảng cáo, tổ chức sự kiện của các tổ chức, doanh nghiệp.

- Nhân viên PR tại các tổ chức xã hội, văn hoá và truyền thông từ trung ương đến địa phương.

- Phát ngôn viên chuyên nghiệp, làm MC hay chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện cho các tổ chức/doanh nghiệp.

- Phóng viên tại các cơ quan báo chí, hãng thông tấn, đài phát thanh, đài truyền hình. Cán bộ chức năng trong các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp hoặc đơn vị tổ chức chính trị – xã hội.

- Cán bộ nghiên cứu tại các viện, cán bộ giảng dạy trong các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học và chuyên nghiệp.

- Quản lý, biên tập, xây dựng kịch bản, nội dung tác phẩm báo chí, ấn phẩm tại các công ty báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản.

- Chuyên viên PR, Quảng cáo, Tiếp thị, Marketing tại các đơn vị, cơ quan trong và ngoài hệ thống tổ chức nhà nước, các loại hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

- Có thể học lên Thạc sĩ chuyên ngành QHCC, Truyền thông đa phương tiện và Báo chí tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

* Trình độ Ngoại ngữ:

Nắm ngữ pháp cơ bản của tiếng Anh (tương đương TOEIC 400) đủ để hiểu được các ý chính của một diễn ngôn tiêu chuẩn, rõ ràng về các vấn đề quen thuộc trong công việc v.v…

Hiểu biết các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh để xử lý hầu hết các tình huống trong: giao tiếp thông thường; đọc hiểu được các tài liệu chuyên môn phục vụ cho học tập, làm nghiên cứu khoa học; viết đơn giản những liên kết về một vài chủ đề quen thuộc hoặc cá nhân quan tâm; mô tả được những kinh nghiệm, sự kiện, và có thể trình bày ngắn gọn ý kiến của mình.

Trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về tiếng Anh làm nền tảng vững chắc giúp sinh viên có thể tiếp thu dễ dàng những bài học ở cấp độ cao hơn. Yêu cầu đạt trình độ trung cấp (Intermediate Level) đối với những sinh viên đã hoàn thành chương trình ngoại ngữ 7 năm ở cấp trung học phổ thông.

Làm quen với các thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành để đọc, viết và giao tiếp trong lĩnh vực QHCC. Nhận dạng và biết được các dạng ngữ pháp thường gặp trong Tiếng Anh chuyên ngành QHCC. Tiếp cận với các văn phong trong các tài liệu chuyên ngành, vận dụng chúng vào giao tiếp, đọc viết các vấn đề liên quan.

Ngoài ra, điều kiện sinh viên Khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông tốt nghiệp: sinh viên phải thi và đạt chứng chỉ Tiếng Anh Trình độ B do Khoa tổ chức.

* Trình độ Tin học:

Nhớ và giải thích được các kiến thức cơ bản về thông tin;

Sử dụng được công cụ xử lý thông tin thông dụng (hệ điều hành, các phần mềm hỗ trợ công tác văn phòng và khai thác Internet …);

Trang bị cho sinh viên một số kiến thức đại c­ương về tin học, cách sử dụng các phần mềm hệ thống và tiện ích, đặc biệt là kỹ năng sử dụng các phần mềm xử lý văn bản và xử lý bảng tính cấp cao;

Trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về phần mềm Illustrator, Photoshop, InDesign, After Effect… để ứng dụng vào công việc chuyên môn.

Ngoài ra, điều kiện sinh viên Khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông tốt nghiệp: sinh viên phải thi và đạt chứng chỉ Tiếng Anh Trình độ B do Khoa tổ chức.

2. Thời gian đào tạo: 4 năm

3. Khối lượng kiến thức toàn khoá (tính bằng tín chỉ): 140 tín chỉ

4. Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THPT đáp ứng các yêu cầu trúng tuyển theo quy định của BGD&ĐT và quy định của Trường Đại học Hòa Bình tại thời điểm tuyển sinh.

5. Quy trình đào tạo, điều kiện tốt nghiệp: Áp dụng Quy chế 43/QĐ-BGD&ĐT

6. Thang điểm: 4 (A, B, C, D, F)


7. Nội dung chương trình:140 tín chỉ

STT

 

Môn học

Số tín chỉ

I

Kiến thức giáo dục đại cương

37

II

Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp

79

2.1

Kiến thức cơ sở ngành

36

2.2

Kiến thức chuyên ngành

41

2.3

Kiến thức bổ trợ ngành

2/6

2.4

Thực tập, khóa luận tốt nghiệp

24


Bản đồ Đại học Hòa Bình
Trường Đại Học Hòa Bình
Vi du the marquee trong HTML

*CHÀO MỪNG VÀ CÁM ƠN BẠN ĐÃ GHÉ THĂM TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÒA BÌNH QUA WEBSITE daihochoabinh.edu.vn. CHÚC BẠN MỌI SỰ TỐT LÀNH*

Phóng sự về Đại Học Hòa Bình
Đội bóngđá nữ của ĐạiHọc HòaBình
Nhấn chuột phải-view image để xem ảnh

Nhấn chuột phải-view image để xem ảnh

Lễ ký kết hợp tác toàn diện
CHỌN THÔNG TIN THEO CHỦ ĐỀ
Sinh viên Khoa tài chính ngân hàng kế toán
Sinh viên Khoa tài chính ngân hàng kế toán
TIN TỨC - SỰ KIỆN
THÔNG BÁO
Chung kết Kéo co Nữ
Trận chung kết kéo co Nữ
Kêt nạp đảng viên tại ĐHHB
Kêt nạp đảng viên tại ĐHHB
NHỮNG BÀI MỚI CẬP NHẬT
Lễ kỷ niệm tại ĐHHB-HN
Lễ kỷ niệm tại ĐHHB-HN
Giới thiệu Đại học Hòa Bình
Vi du the marquee trong HTML

Mời các bạn yêu thích Video vào mục Video để xem