Ứng dụng phong thủy – kinh dịch trong kiến trúc và thiết kế nội thất

Thứ Hai, Tháng Một 11, 2016

Ứng dụng phong thủy – kinh dịch trong kiến trúc và thiết kế nội thất

Từ đời xưa con người đã luôn có quan niệm cuộc sống hay số mệnh của mỗi con người phụ thuộc vào 3 yếu tố:

-         Thứ nhất là Mộ , Tức là phần mộ của Tổ tiên

-         Thứ nhì là Phòng: tức là nhà ở, Dương trạch

-         Thứ 3 là  Tứ trụ: Tức là năm , tháng, ngày, giờ, sinh

   Do đó ngoài việc lo cho đặt được ngôi mộ Tổ tiên được tốt thì khi xây nhà ở đã được nhiều đời nay đặc biệt chú ý đến Phong thuỷ để luôn mong tìm được một ngôi nhà của mình có môi trường tốt đẹp, thiết kế tiện lợi nhằm cho cuộc sống khoẻ mạnh, hài hoà, phồn thịnh.

    Về Phong thủy: Theo văn hóa Cổ Phương đông và phân tích của các nhà khoa học thì Phong thủy là một hiện tượng văn hóa có từ cổ đại, đó là một thuật số để tính toán về Thiên Văn, Địa lý, về Thiên – Địa – Nhân. Phong không chỉ đơn giản là gió mà chính lại là khí. Kinh dịch viết” Tinh khí là vật – Thiên Địa yên ấm, vạn vật nảy sinh” tức là nói nguyên tố căn bản của vũ trụ là khí. Khí tồn tại mọi lúc mọi nơi tạo thành tất cả vật chất trong Vũ trụ. Sự biến đổi của khí là vĩnh hằng không ngừng. Vạn vật sinh thành, huỷ diệt, tươi tốt hay úa tàn, mạnh khoẻ hay suy yếu đều phụ thuộc vào sự biến đổi không ngừng đó. Kinh dịch đã nói “ Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cửu” khi đến tận cùng thì biến hoá, biến cần phải thông, thông sẽ đạt được sự sinh tồn, ổn định, thịnh vượng

   Con người chúng ta đang sống trên Trái đất, giữa Vũ trụ bao la có vô vàn các hành tinh mà Trái đất chỉ là một hành tinh nhỏ cùng thuộc hệ mặt trời. Trong vũ Trụ bao la không chỉ có Trái đất quay xung quanh Mặt trời mà còn có rất nhiều các hành tinh khác trong hệ mặt trời như: Mặt Trăng, các chòm sao Thất tinh Bắc đẩu, Nhị Thập Bát Tú v.v..Tất cả các ngôi sao trong vũ trụ đó cùng với Trái đất của chúng ta luôn có những lực tương tác lẫn nhau. Ví dụ Mặt Trăng quay xung quanh Trái đất nó có lực hút tới trái đất làm cho mực nước trên vỏ mặt Trái đất lúc tăng, lúc giảm thành Thủy triều. Các vì Sao trong hệ Mặt Trời  tác động mạnh nhất đến Trái đất phải kể đến chòm 9 ngôi sao hay gọi là Thất tinh Bát đẩu, cộng hai sao đi bên cạnh là Tả Phù, Hữu Bật vận hành theo theo hình xoắn đã tác động liên tục trên Trái đất trong suốt 365 ngày, mà mỗi ngày Trái đất lại ở một vị trí khác nhau trong không gian vì vậy với mỗi thời gian khác nhau mà Trái đất có con người sống trên đó phải chịu những trường  khí tương tác của các hành tinh khác nhau. Các nhà Huyền không học đã đưa ra được các thuật số để tính toán theo “ Lường Thiên Xích” – Thước đo của Trời – theo 9 bước của Cửu tinh để tính cho từng vận khí đó là Thiên khí hay Thực khí.  Họ cho rằng Thiên khí tuy là vô hình không thể nhìn bằng mắt, sờ bằng tay, nhưng có thể dựa vào Khí – vào Thời tiết mà  đưa ra được những con số để làm căn cứ, có Sinh, Thành, Bại, Diệt, có Mừng, Dận, Lo, Buồn, điều đó đã được nghiệm chứng trong thiên biến vạn hoá của sự vật. Nó trở thành khoa học lưu truyền lâu đời của Phương Đông, không thể nghi ngờ, không thể bị xoá mất và được đánh giá rất cao.

  Ngoài Thiên Khí còn có Địa Khí. Trái đất trong lòng của nó là một khối phản

ứng nhiệt khổng lồ, nó luôn tác động lên bề mặt của nó thành các dòng khí chảy ngầm khác nhau. Cùng với nó là Từ  trường do chính Trái đất tạo ra luôn luôn tồn tại chạy trong vỏ Trái đất  tạo ra những dòng Địa khí . Cũng như  con người ngoaì mạch máu chảy còn có khí, (Khí Huyết). Trên vỏ Trái đất cũng vậy ngoài các mạch nước chảy như: Sông, suối… còn có Khí mạch ( Địa Khí) luôn chảy theo đường đi của Thủy. Địa khí đi chìm, đa tĩnh, khó chuyển rời, có khi hàng chục năm, hàng trăm năm mới có sự dịch chuyển theo sự vận động của lục địa, rất đa dạng phong phú, nó đi chìm trong lòng đất tới chỗ kết huyệt. Đó là Địa Khí hay Nguyên khí. Địa khí nảy được phái Phong thủy Lý khí tính ra các Thần sát. Các Thần sát trong ngôi nhà chia làm hai loại là cát Thần và hung Thần. Cát Thần gồm có: Quý nhân, Thiên Lộc, Thiên Mã, Đào Hoa. Hung hần gồm: Đại Sát, Thiên Hình, Độc Hoả.

          Trong đó: Quý nhân gồm có  Dương Quý Nhân, và Âm Quý Nhân là vị thần đứng đầu cát thần chủ về may mắn, bình an, hoà thuận, hỷ khí danh môn. Đặc biệt Quý nhân là sao cứu trợ, là Thần giải trừ tai ách nên nhà ra Quý Nhân là gặp việc có người giúp, gặp tai ách có người giải cứu, sự nghiệp hiển vinh, công danh sớm đạt, dễ thăng quan tiến chức học hành thi cứ nhất nhất đều tốt đẹp. Chính vì vậy mà chọn được ngôi nhà có Quý Nhân Lâm Môn là đại cát.

  Thiên Lộc: Là Thần mang lại về nhiều sự may mắn về tiền bạc, Thiên Mã, Đào Hoa: Chủ về may mắn, hạnh phúc

  Đại Sát, Thiên Hình, Độc Hoả:  Là sát của Âm khí, chủ tai hoạ, ốm đau bệnh tật hoặc sinh ra người tính tình ngang bướng, ương ngạnh, hiếu thắng, hung tợn , nham hiểm, bất nhân, hay đánh nhau, luôn bị tai hoạ….

                                         CÁC BÀI HỌC VỀ PHONG THUỶ

    Khí tác động trong ngôi nhà được xác đình qua bốn môn học hay bốn trường phái đó là: Lý khí gồm Bát Trạch để biết khí của 8 phương của Trái đất thế nào, khí    Huyền không để biết Khí Thiên hay là khí của các hành tinh trong hệ Mặt Trời chiếu xuống Trái đất và cụ thể là mỗi ngôi nhà thế nào, sau đó tính đến Địa khí hay còn gọi là Long mạch để xem Long mạch khu vực đó tác động đến ngôi nhà tốt hay xấu để ứng sử cho phù hợp. Cuối cùng là Hình thế, xem hình thế khu vực, địa thế mảnh đất và ngôi nhà để xem Khí tụ hay tán. Người xưa đã có câu” Địa linh, Nhân kiệt”, đó là vì con người ta sinh ra trên đất phải chịu ảnh hưởng của vị trí đất. Theo cụ Lê Quý Đôn thì  nếu đất có khí Núi hay khí Dương sẽ sinh con trai, khỏe mạnh, khí Đầm, Sông âm nhiều sẽ sinh con gái. Khí rộng rãi sinh nhiều người nhân từ, sống thọ. Thế đất ẩm thấp, đất trũng, khuyết hãm, tan lở, chèn ép, khuất lấp, như lưỡi đao, tụ mà tán thì sinh người yếu đuối, bệnh tật…Địa thế đất Phải tránh các loại khí sát như: Trực xung sát, Khí Tả Hoành sát, Liêm đao sát, Thiên trảm sát, Phi tiễn sát, Phản quang sát, Khẩu hình âm sát…

   Sau tính toán biết được khí thế nào để tiến hành chọn hướng nhà và hình thể kiến trúc cho vượng khí. Tiếp theo  căn cứ vào sự phân bố khí trong ngôi nhà tiến hành bố trí các tiết minh, là các nơi sử dụng tốt như: Vị trí Bếp là định phúc, Bàn Thờ là tiếp Phúc, phòng ngủ, phòng khách, két tiền…phải đặt ở vị trí tốt, và các bất tiết minh như: WC, bể phốt phải đặt ở vị trí xấu. Theo nguyên tắc : Nhất vị, nhị hướng, các kính thước xây dựng phải có: Phúc, Lộc, Thọ. Làm thế nào để xây trong ngôi nhà hàng trăm năm sau vẫn còn thịnh vượng. Ở điểm này chỉ cần nhà Kiến trúc bố trí cửa ngôi nhà ở vị trí sai, bố trí chỗ đặt Bếp sai, bố trí chỗ đặt phòng Thờ không ở vị trí có khí tốt thì vận con người dù có tốt cũng không bao giờ có tài lộc và phúc thọ như ý muốn được. Đặc biệt là bố trí tọa hướng nhà sai, giường ngủ sai thì ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ, nhân đinh và ốm đau bệnh tật.

  Đối với các văn phòng cơ quan phải bố trí khu vực người lãnh đạo cao nhất ở đâu có Quý nhân phú trợ, để chỉ huy được mọi người và các vị trí khác như: kinh doanh phải ở nơi có Thiên lộc Trời cho, vị trí văn phòng ở nơi biết nín nhịn nhu thuận hoan lạc, vị trí tổ chức kế hoạch phải  thông minh nhanh nhạy để lựa chọn công việc và con người phù hợp, vị trí kỹ thuật phải nhiệt huyết và trách nhiệm, vị trí Công đoàn, Đoàn thanh niên phải nói được điều hay, nói được cái phải để tập hợp mọi lực lượng quần chúng đoàn kết tham gia xây dựng cơ quan vững mạnh….

   Đối với cửa hàng kinh doanh: Do cần sinh giá trị thặng dư cao, cần lượt người đến càng đông càng tốt, nên phải tính toán sao cho cửa nhà vượng khí, hoan hỷ vui vẻ, chỗ kinh doanh có Tài lộc phù hợp với hoàn cảnh địa lý.

   Đối với các ngôi Từ đường hay nhà Thờ họ: là tiếp Phúc cho cả dòng họ, có một nguyên tắc để tính toán cho đúng thì mới có Phúc lớn. Nguyên tắc đó là phải dựa vào địa thể và tính được trục Thần đạo để  nơi đặt bàn thờ Phúc, người ngồi tế lễ có thọ, nơi cửa võng và Minh đường có tụ lộc. Đặc biệt là: Trong Vũ trụ có thời khắc và vị trí Trời Đất giao hòa, vị trí này được xác định vào đúng giữa Hạ Chí, lúc Trái đất và mặt Trời gần nhau nhất và ba hành tinh cùng nằm trong một đường thẳng nên khí tác động không ảnh hưởng lẫn nhau từ đó ta xác định được vị trí Trời Đất giao hòa. Vị trí này linh thiêng tiếp phúc cho cả dòng họ.

       Như vậy Phong Thủy thực chất là một bộ môn Khoa học, nghiên cứu về Thiên Văn, Địa lý, về những ảnh hưởng tương tác giữa Vũ trụ, Trái đất , sao trời, khí tượng theo từng năm, từng tháng, từng ngày, từng mùa ,theo địa hình, địa thế, theo thế Núi, thế đồi, thế gò, thế đầm, thế sông, thế lạch, thế đất , thế nước quanh ta. Việc tìm được địa thế để đặt ngôi Dương cơ, nơi cư trú cho mỗi con người, mỗi Gia đình hay đặt được ngôi mộ tốt kết Phát cho Tổ Tiên theo đúng Địa lý Phong Thủy phù hợp với các yếu tố Khoa học, Thiên Văn, Địa lý  ,với vận, với thời là không thể tùy tiện. Tuy nhiên do cách tiếp cận về Phong Thủy còn nhiều người hiểu biết ở nhiều cấp độ khác nhau, song không phải là một bộ môn bí hiểm, thần kỳ, cũng không có gì là Thần bí mà đơn giản hiểu  Phong Thủy là một bộ môn khoa học, Phong thủy tính toán được để chúng ta lựa chọn phương án sắp xếp cho ngôi nhà của mình sống đáp ứng được các nguyên tắc Thẩm mỹ, cảnh quan tự nhiên đẹp, địa thế hài hòa, không khí trong lành, ánh sáng đầy đủ, thông thoáng, thuận theo địa lý tự nhiên của Vũ trụ, Trời đất. để sống an toàn, thỏa mái, tốt đẹp hơn, có lợi cho sức khỏe, luôn phát sinh được về vật chất, tinh thần đó là cần thiết.

    Thay mặt cho Trung tâm nhiên cứu, chúng tôi muốn nhiều người và rất nhiều người, đặc biệt là những Kiên trúc sư, các Pháp sư, những người mà có thể đưa được khoa học Phong thủy này đến được mọi nơi hiểu biết về giá trị địch thực của Phong thủy, để góp phần đưa lợi ích được hưởng đến mọi người dân.

  Thứ hai là Kinh dịch – Đạo Dịch .

    Kinh dịch là gì?  Kinh Dịch là một bộ Kinh lớn nhất nghiên cứu về sự biến đổi của vạn vật trong Vũ trụ mà theo Khổng Tử thì:KINH DỊCH LÀ QUẦN KINH CHI THỦtức là bộ Kinh đứng đầu các loại Kinh. Nhờ đó mà Kinh Dịch là một Kỳ thư. Theo cụ Nguyễn Hiến Lê thì “ Kinh Dịch là Đạo Dịch, đạo của bậc chính nhân quân tử”. Chính vì vậy cụ đã soạn bộ “ Kinh dịch đạo của người Quân tử”. Nhờ đó mà Kinh Dịch là một kỳ thư.

     Dịch là sự vận động chuyển hoá liên tục, có quy luật của Thế giới vật chất thông qua Âm, Dương ngũ hành. Nghiên cứu Kinh dịch là nghiên cứu sự biến đổi của thế giới vật chất, theo quy luật của tự nghiên.

   Kinh là sách do các nhà triết học cổ viết rất cô đọng, ngắn gọn, dầy tính triết lý dùng làm khuôn phép để răn dạy, truyền giáo cho con người sống phù hợp với sự vận động chuyển hóa có quy luật đó của Vũ Trụ để đạt được Thiên – Địa – Nhân hợp nhất, mà chỉ khi nào có Thiên Địa Nhân hợp nhất mới được phát triển thịnh vượng.

   Tại sao Kinh Dịch lại là đạo Dịch?. Đạo là gì?. Đạo là con đường, Kinh Dịch là đạo là con đường để chỉ lối, hướng lái con người đi đúng đạo làm người. Chúng ta dù ai có làm gì thì làm nhưng trước tiên hãy là một con người. Mỗi con người đều có một con đường đi từ lúc chào đời đến khi kết thúc về cõi vĩnh hằng. Nếu giả sử cuộc sống không cần phải ăn, cuộc sống không cần phải có tiền để tiêu, để mua bán trao đổi vật chất. Cuộc sống không cần phải duy trì loài giống để tồn tại mà con người chỉ do Trời Đất tự sinh ra thì có lẽ ai sống cũng như ai. Con đường của mỗi người nam cũng như nữ đều giống nhau, không có giới tính, không có  ham muốn đòi hỏi. Chính sự sống vi diệu, phức tạp đã làm cho con người đi hàng ngày cho hết cuộc đời có nhiều lúc thay đổi để thành tội lỗi. Mà có tội thì phải Tu để sửa. Như vậy muốn không có tội lỗi thì phải nói thế nào cho đúng, làm việc thế nào cho đúng, ăn ở thế nào cho đúng, đi thế nào trong con đường đời cho đúng. Đạo Kinh Dịch sẽ chỉ cho chúng ta con đường đi đó.

     Mỗi con người dù sống theo công việc gì, tu theo Đạo gì, đều đi theo một con đường. Có nhiều quẻ dịch để dẫn con người đi theo Đạo đời, nhưng làm thế nào để biết mình đã đi đúng trên con đường đời chưa.Kinh Dịch sẽ chỉ cho chúng ta biết con đường đi đó cho đúng.

     Căn nhà và cái bếp trong căn nhà là một quẻ dịch. Quẻ dịch ấy sẽ định phúc cho mỗi con người sống trong gia đình đó, nên phải làm thế nào đặt cho cái bếp cho đúng vị trí có quẻ dịch định được Phúc để mọi người sống đúng đường đạo. Kinh Dịch sẽ chỉ cho chúng ta vị trí đặt bếp đó.

    Chỗ ngồi làm việc hay chỗ đặt giường ngủ của mỗi người có một quẻ dịch. Làm thế nào để bố trí được chỗ ngồi đó hay chỗ ngủ đó phù hợp được với Thiên Địa, Trời Đất để được Thiên – Địa – Nhân hợp nhất. Kinh Dịch sẽ chỉ cho chúng ta vị trí đặt bếp đó.

  Ngoài ra Kinh dịch còn cho ta biết những ứng dụng để biết tại mỗi thời điểm thời gian thì Trái đất ở một vị trí không gian khác nhau, mỗi vị trí đó cho ta một quẻ dịch để ta biết thời điểm đó cái gì “ biến”. Cái “biến” tốt thì ta chọn để làm việc ký kết hợp đồng, dựng vợ gả chồng, mở cửa hàng hay nhập trạch nhà mới cho cát lợi.

     Như vậy nghiên cứu Kinh Dịch là biết Đạo Dịch để dẫn con người đi đúng con đường, không để cho con người mắc tội lỗi, không để cho con người ta sau này đi sai đường phải tu sửa mãi mà vẫn không trở lại được bình thường. Đạo Dịch dạy chúng ta trước tiên hãy là một con người, con người tử tế. Nên Kinh Dịch hay Đạo Dịch là một nét văn hóa cần được phát triển và bảo tồn.

Các khóa đào tạo ngắn hạn Ứng dụng phong thủy – kinh dịch trong kiến trúc và thiết kế nội thất bao gồm:

- Phong thủy sơ cấp – trung cấp
- Phong thủy cao cấp
- Kịnh dịch nhập môn
- Phong thủy âm trạch
Thời gian 04 tháng, 1 tuần 3 buổi tối từ 19h – 20h30.
Địa điểm học: Trường Đại học Hòa Bình – số 8 phố Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình 2, Hà Nội.
Học phí 2,500,000 đ/khóa.
Khai giảng ngày 30 hàng tháng
Chi tiết liên hệ: 0981.969.288 | 0981.819.166